Giay khieu vu
Trang chủ
|
|
|
|
|
|
Liên hệ

Samba - Xuất xứ, đặc trưng, syllabus

ào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đến Brazil đã mang theo nhiều nô lệ từ Angôla và Côngô.

Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đến Brazil đã mang theo nhiều nô lệ từ Angôla và Côngô. Chủ nhân của những điệu múa vòng tròn có các tên là Catarete Embolada , Batuque. Điệu Batuque trở nên phổ biến. Nó được mô tả như một điệu nhảy vòng tròn với bước tương tự điệu Charleston với các động tác nhấn mạnh tay với một cặp ở giữa vòng tròn. Những điệu nhảy kết hợp vào những năm 1830, là sự pha trộn giữa bước xoắn bện của người Da Đen và các bước quay thân và lắc lư của người Da Đỏ. Dần dà, tầng lớp thượng lưu ở thủ đô Rio cũng quan tâm đến chúng và các biến thể để có thể chơi trong sàn nhảy. Điệu này có tên là Zemba Queca, được mô tả vào năm 1885 như “ Điệu nhảy duyên dáng của người Brazil”. Sau đó được gọi là Mesemba. Gốc gác từ đâu có tên gọi Samba hiện chưa rõ ràng. Có những ý kiến cho rằng là sự gọi chệch của từ Semba , cũng có người cho rằng nó xuất phát từ ’Zambo’ để gọi con cháu của đàn ông da đen lấy đàn bà bản xứ. Sau này nó được kết hợp thành điệu Maxixe, một điệu có nguồn gốc Brazil, nhảy vòng trong hai bước. Điệu này được ra mắt ở Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Điệu Maxixe trở nên nổi tiếng ở châu Âu, sau khi được biểu diễn ở Pari vào năm 1905. Cho đến ngày nay , điệu Samba vẫn có một bước mang tên Maxixe. Một dạng của Samba có tên gọi là Carioca (có nghĩa đến từ Rio de Janeiro) được biểu diễn ở Anh vào năm 1934. Carioca được truyền bá đến Mỹ năm 1938. Samba trở nên nổi tiếng nhờ sự cổ vũ của Hoàng tử Anh Margaret, được Pierre Lavelle chuẩn hoá và truyền bá rộng rãi vào năm 1956. Dạng thức quốc tế của nó rất khác nhau về nhịp điệu và không đồng nhất với gốc như bước Boto Fogo hay bước quay phải. Nó vẫn giữ lại chuyển động hông nửa phách giữa các bước ( giật của Samba ) và nhảy với trọng lượng hướng phía trước.


Điệu Samba luôn mang lại sự nhịp nhàng và sôi động cho sàn nhảy. Các bước của nó cần có sự cân bằng tốt trong cả hai trạng thái tĩnh và chuyển động dích dắc, hông uyển chuyển. Đặc điểm quan trọng là cần chú ý đến sự thả lỏng của cơ thể và trọng lượng. Sự căng thẳng và tập trung thái quá thường làm mất đi đặc điểm của điệu nhảy này.

• Đặc trưng của Sam ba:
Đặc trưng : Sống động và hào hứng
Chuyển động : các chuyển động dích dắc, tiến thẳng và quay tròn trong không gian nhảy
Loại nhịp : 2/4
Số nhịp /phút : 50 theo tiêu chuẩn của IDSF.
Phách mạnh : Có thể ở các phách khác nhau.
Thời gian nhảy : 1,5 đến 2 phút.
Đặc điểm lên và xuống của cặp : là điệu nhảy có sự bật nẩy.
Động lực : Chuyển đổi từ có sức nặng sang mềm dẻo đột ngột.
• Những lưu ý của Samba:
Đặc điểm của điệu này là các động tác bật nảy gây ra bởi sự nén và căng của gối và góc gập của chân trụ. Quá trình này có độ dài 1/2 nhịp. Mức độ nảy không giống nhau cho các tổ hợp bước, cũng có tổ hợp hơi hay không nảy. Chuyển động của Samba luôn phản ảnh “ một cuộc diễu hành” vòng tròn trên sàn, gây ấn tượng thị giác bởi những động tác quay “spot”.

 Theo Hà Oanh & Trần Thành

 
Sản phẩm cùng loại :
Thông tin khác :
 
 
Hotline: 01643711037
admin
Số người online: 11
Số Lượt truy cập: 5,585,644
                                              Shop Khiêu Vũ Kdance 352 Thái Hà Đông Đa Hanoi . Xem địa chỉ google Map
                                                         liên hệ : 01643711037 website: http://giaykhieuvu.com.vn
khieu vu the thao  - đĩa dạy khiêu vũ  - Hàng xách tay   | Chụp ảnh cưới | áo bóng đá | Chup anh cuoi

Thiết kế website & Seo: ogo.vn