Giay khieu vu
Trang chủ
|
|
|
|
|
|
Liên hệ

Tại sao CCC, Rumba vào nhạc ở Phách 2 lại "Sướng" hơn vào phách 1 ?

Bản chất tại sao trong điệu Chacha, Rumba lại phải vào nhạc ở phách 2 (phách nhẹ) ? Và tại sao vào nhạc ở phách 2 (phách nhẹ) thì ta nhảy sẽ thấy "sướng" hơn, thú vị hơn khi ta vào phách 1 ? Đúng là sướng hơn thật nhưng ko hiểu bản chất vì sao. hix. Tại sao phách 4 cũng là phách nhẹ mà người ta lại ko vào ở phách này ?

Bản chất tại sao trong điệu Chacha, Rumba lại phải vào nhạc ở phách 2 (phách nhẹ) ?

Và tại sao vào nhạc ở phách 2 (phách nhẹ) thì ta nhảy sẽ thấy "sướng" hơn, thú vị hơn khi ta vào phách 1 ? Đúng là sướng hơn thật nhưng ko hiểu bản chất vì sao. hix.

Tại sao phách 4 cũng là phách nhẹ mà người ta lại ko vào ở phách này ?=================
Với điệu chacha, sự phân chia phách nhạc trong mỗi một ô nhịp là: 1 1 3/4 1/4 1 (tương ứng với các đếm 2 3 cha cha cha - hay 2 3 4 & 1)
+ Nhìn vào cách phân chia phách nhạc trên thì thấy là tốc độ thực hiện bước cha 1 (đếm 4) và cha 2 (đếm & ) nhanh hơn các bước còn lại.
+ Khi ta nghe nhạc Chachacha thì thấy là: tắc tắc tung tung tùng (tương ứng 2 3 cha cha cha). Ta sẽ nghe thấy đoạn nhạc: tung tung tùng dồn nhanh hơn các đoạn còn lại (đoạn tắc tắc).

Và như vậy, ta phải vào nhạc ở phách 2 để đoạn nhạc dồn nhanh tương ứng, trùng với đoạn có các bước chasse nhanh. Nếu ko vào ở phách 02 thì sẽ ko đảm bảo yêu cầu này.

Lead nghĩ đây cũng là một lý do, ít nhất là để nhảy đúng với phách nhạc, mà nhảy đúng nhạc là một yếu tố giúp ta cảm thấy "sướng". beerchug

Nếu vào nhạc ở phách 4 ( cũng là phách nhẹ) nhưng cũng sẽ ko đảm bảo được yếu tố như trên.


Lead chỉ nhớ được như vậy, ko bít có đúng ko nữa. Mọi người cho ý kiến bổ sung và chỉ dẫn cho điệu Rumba nữa ! Lead mong thực sự hiểu được bản chất của vấn đề, để khi cần có thể giải thích cho học viên của mình lắm được.


============================
Xin đi vào 03 câu hỏi chính như Lead nêu vấn đề:
1.Bản chất tại sao trong điệu Chacha, Rumba lại phải vào nhạc ở phách 2 (phách nhẹ) ?
2. Và tại sao vào nhạc ở phách 2 (phách nhẹ) thì ta nhảy sẽ thấy thú vị hơn khi ta vào phách 1 ? (xin bỏ chữ "sướng" vì sợ hiểu nhầm)
3. Tại sao phách 4 cũng là phách nhẹ mà người ta lại ko vào ở phách này ?


Chụp ảnh đẹp, giầy khiêu vũ


1)Âm nhạc là linh hồn của khiêu vũ. Cho nên kỹ thuật khiêu vũ của bất cứ điệu gì cũng gắn với các quy luật tự nhiên của âm nhạc (âm luật). Một trong các quy luật đó là tính chất luân phiên của các phách mạnh và phách nhẹ. Cũng nên nhớ thêm là nhạc khiêu vũ có tiết tấu tuần hoàn rất rõ rệt.

2) Nhạc Rumba cũng như Cha Cha Cha đều thuộc loại nhịp 4 /4 nghĩa là một bar (nhịp) có 4 phách trong đó phách 1 là phách mạnh nhất, phách 2 là phách yếu, phách 3 là phách mạnh vừa, phách 4 là phách yếu nhất. Trong nhạc Rumba và Cha cha cha bộ gõ (percussion intrumental) với cả một bầy nhạc cụ khác nhau như trống congas, cow bell, clave ... nhiều, rất nhiều làm cho bản nhạc có một mầu sắc phong phú và rực rỡ. Mỗi nhạc cụ gõ này có một âm sắc biểu diễn theo một âm hình tiết tấu riêng biệt, nhấn vào những thời điểm khác nhau trong một bar nhạc. Tuy nhiên tất cả vẫn hài hòa để tạo ra một sắc thái (nuance) chung như sau : Phách 1 là phách nhấn âm nhạc (Musical accent). Đó là sự nhấn tự nhiên nằm trong quy luật tự nhiên của bản chất âm nhạc. Phách 4 là phách nhấn của bộ gõ (Percussion accent), đó là sự nhấn chủ quan của con người đưa vào tạo thành một sắc thái đặc biệt cho nhạc rumba. Khi ta nghe nhạc rumba và theo rõi bộ gõ sẽ thấy phách 1 mặc dầu là phách mạnh nhất của bar nhưng có vẻ như âm lượng không phải là to nhất và cao độ của bộ gõ ở phách này thường định vị tập trung vào âm khu thấp. Ta có cảm giác tiếng nghe không to lắm và rất "thoảng". Tuy nhiên về mặt âm học năng lượng của phách này vẫn lớn nhất. Phách 4 là phách nhấn bộ gõ, rơi vào phách yếu nhất trong bar, cao độ của các nhạc cụ gõ ở phách này tập trung ở âm khu cao và ta nghe thấy âm thanh thường là chát chúa và người nghe thiếu kinh nghiệm có thể lầm đây là phách1.

3) Kỹ thuật khiêu vũ luôn gắn liền với cảm nhận âm nhạc. Ta hãy lấy Basic movement của Rumba làm thí dụ. Như đã nói trên, phách 1 là phách mạnh nhất do đó nó phải khớp vào cảm giác căng nhất của các lực căng ở hông và đó là thời điểm để người nhảy tích lũy năng lượng để bật chuyển động của bàn chân vào thời điểm đếm "&" sau đếm 1 hoặc vào đếm "a" (thời điểm 1/4 phách trước đếm 2). Đối với Cha Cha Cha tình hình cũng tuơng tự như vậy. Từ đó suy ra ball của bàn chân của step 1 hoặc step 4 khi tiếp đất phải ăn vào phách 2.

4) Nhân tiện xin nói thêm rằng nhảy Rumba hoặc Cha Cha cần phân biệt các bar nhạc lẻ ( các bar thư 1 , 3 , 5, 7) đó là các hard bar và các bar nhạc chẵn (2 4 6 8) đó là các soft bar của câu nhạc. Để phân biệt các bar lẻ và bar chẵn có thể căn của vào tiếng CLAVE. Step 1 của bước nhảy phải ăn vào phách 2 của bar 1, 3 5 7 chứ không ăn vào các bar 2, 4 6 8..... Step 4 của bước nhảy phải ăn vào các bar chẵn của câu nhạc.

5) Tóm lại giữa con người và các quy luật của tự nhiên (trong đó có các quy luật về âm luật, về chuyển động...) luôn có sự thống nhất hài hòa. Kỹ thuật khiêu vũ cũng không thể đi ra ngoài các quy luật đó. Thuận theo tự nhiên thì "sướng" không thuận theo tự nhiên thì "không sướng" mà "khổ" và có khi "ăn đòn".

 
Sản phẩm cùng loại :
Thông tin khác :
 
 
Hotline: 01643711037
admin
Số người online: 15
Số Lượt truy cập: 6,434,965
                                              Shop Khiêu Vũ Kdance 352 Thái Hà Đông Đa Hanoi . Xem địa chỉ google Map
                                                         liên hệ : 01643711037 website: http://giaykhieuvu.com.vn
khieu vu the thao  - đĩa dạy khiêu vũ  - Hàng xách tay   | Chụp ảnh cưới | áo bóng đá | Chup anh cuoi

Thiết kế website & Seo: ogo.vn