Giay khieu vu
Trang chủ
|
|
|
|
|
|
Liên hệ

Bàn về đúng sai trong khiêu vũ

Thứ 3, về các lời nhận xét dành cho các nhân vật chính trong các clip, thì quan điểm của riêng tôi: “một lời khen chưa chắc đã là tốt, một lời chê chưa chắc đã là xấu”. Khen chê hay lời nhận xét ở đây đều tốt cả dù đúng hay sai. Vì nhận xét giúp tạo tranh luận, tranh luận giúp tìm ra điểm tốt để phát huy, điểm chưa tốt để sửa chữa.

BÀN VỀ “ĐÚNG & SAI”

Vào thế kỷ XV, nhà bác học vĩ đại Galileo đã bị xử chết oan khi bác bỏ học thuyết địa tâm của Aristotle đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và được coi là chân lý lúc bấy giờ: “trái đất là trung tâm của vũ trụ, và rằng mặt trời và mặt trăng quay quanh trái đất”. Bằng phát hiện mới của ông: “mặt trời mới là trung tâm của vũ trụ và trái đất quay quanh mặt trời”. Ngay khi đưa ra học thuyết, ông đã bị giới khoa học và chế độ cầm quyền bác bỏ gay gắt và cho rằng ông đang chống đối sự thật. Để rồi, hàng thế kỷ sau, học thuyết của ông mới được chứng minh là đúng. Tôi nhắc lại câu chuyện này với các bạn, bởi tôi biết câu chuyện này khá gần gủi với tất cả mọi người. Khi còn đi học, chắc ai cũng từng được các thầy cô giáo của mình kể cho nghe về nhà bác học vĩ đại Galileo dù có chết vẫn giữ nguyên lập trường của mình với câu nói nỗi tiếng: “dù sao thì trái đất vẫn quay quanh mặt trời”. Câu chuyện trên cũng là một câu chuyện lịch sử nên tôi không bàn tới vấn đề sự thật có phải vậy hay không. Cái tôi muốn bàn ở đây là việc: “Có phải đúng sai là do sự nhìn nhận của mỗi người”.

giay khieu vu, giầy khiêu vũ

Theo bạn đây là số mấy?

Quay về cộng đồng Khiêu vũ  của chúng ta, sau khi post những clip thành viên và khách mời biểu diễn giao lưu góp vui cùng cộng đồng thì nhận được nhiều sự phản hồi từ các bạn. Có người nói đúng, có người nói sai, có người nói xấu, có người nói đẹp, có người chê, có người khen, nói chung đủ nhận xét. Tôi biết, với mỗi nhận xét là một hệ luỵ kèm theo không chỉ với chính chủ nhân của những clip trên mà còn cho cả một cộng đồng khiêu vũ nữa. Là một người làm cộng đồng, hướng tới mục tiêu tạo một sân chơi khiêu vũ tốt hơn. Tôi luôn theo dõi những nhận xét của tất cả mọi người, theo dõi những phản ứng của nhân vật chính rồi suy xét về tương lai. Để rồi hôm nay, tôi muốn viết vài lời, gửi các bạn – những người cũng yêu khiêu vũ say đắm như tôi: 3 vấn đề chính: “Khiêu vũ là một môn nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì hãy nên cho nhận xét đẹp hay xấu theo ý kiến cá nhân( vì mỗi cá nhân cảm nhận nghệ thuật sẽ khác nhau). Biểu diễn giao lưu trong buổi Offline nhằm hướng tới cái đẹp là có ích( phù hợp) hay không phù hợp, có nên tiếp tục hay không? Và cuối cùng, dù người khác nhận xét thế nào thì cũng đều tốt với người được nhận xét, người nhận xét và cả một cộng đồng khiêu vũ.”

  1. Đầu tiên, tôi bàn về việc đúng – sai, đẹp – xấu trong khiêu vũ. Khiêu vũ hiện tại ở tp.HCM chia làm 2 loại chính: Khiêu vũ Salon & Khiêu vũ quốc tế(dancesport). Khiêu vũ Salon có từ rất lâu, với những vũ hình đơn giản nên ai cũng học được, chơi được và rất dễ giao lưu với nhau. Do đó, rất dễ phổ biến và phán tán rộng, tuy nhiên lại không đẹp mắt cho lắm. Dancesport, với những bước được chuẩn quốc tế, đúng nhạc, đúng kỉ thuật dùng để thi đấu. Mà đã liên quan tới thi đấu thì bao giờ cũng cần thời gian tập luyện rất lâu và cùng với đó là rất đẹp mắt. Nếu ai chơi cả 2 loại hình trên thì đều biết, có nhiều điệu khiêu vũ, khi vào nhạc và đếm nhạc sẽ khác nhau. Điển hình là điệu Rumba và Chachacha(Khác như thế nào tôi sẽ bàn trong một bài khác để chi tiết hơn). Nếu ai chơi 1 trong 2 điệu trên thì khi vào sàn chơi sẽ thấy nhiều cặp nhảy sai nhạc như khi các bạn được học. Ngoài ra, mỗi một điệu khiêu vũ lại có nhiều trường phái khác nhau. Chẳng hạn, Tango thì có Tango Argentine và Tango Standard…Mỗi trường phái lại có suy nghĩ và phong cách khác nhau. Nhưng họ đều hướng tới cái đẹp, cái hay của khiêu vũ. Do đó, bạn có thể đi theo phong cách nào cũng được, miễn là đẹp mắt và cuốn hút người khác. Tôi nhớ người thầy dạy khiêu vũ salon đầu tiên của tôi, rất ít khi thấy ông dùng câu: “em đi sai rồi”, thay vào đó ông hay dùng câu: “như vậy không được đẹp và phù hợp với em”. Và ông còn khuyễn khích các bạn nhìn gương, tự cảm nhận vẻ đẹp tạo hình phù hợp với từng người. Không phải điệu nhảy ngựa Gangnam Style ra đời là một sự sáng tạo và rất được ưa chuộng đó sao? Thế nên, các bạn hãy sáng tạo trên cái nên cơ bản di nhé, miễn sao nó đẹp là được.
  2. Thứ 2, hoạt động biểu diễn giao lưu trong các buổi Offline là một hoạt động mới mẻ. Tôi rất cảm ơn, các thành viên đã bỏ thời gian tập luyện và đặc biệt không e ngại khi dám đứng ra đăng kí giao lưu 1 tiết  mục góp vui. Tôi cá với các bạn rằng, ai cũng muốn được người khác chiêm ngưỡng và trầm trồ về khả năng khiêu vũ của các bạn. Nhưng bao nhiêu người dám thể hiện, bao nhiêu người dám cố gắng tập luyện tốt hơn để có thể show  được cho người khác? Thực ra, khiêu vũ biểu diễn không mới khi chương trình “Bước nhảy hoàn vũ” đã làm cả 3 năm về trước đó thôi. Họ chỉ có 1 tuần để tập luyện cũng có thể tạo ra một bài thi tốt đó sao. Khiêu vũ biểu diễn, xét trên góc độ nào đó thì là sự pha trộn giữa khiêu vũ Salon và Dancesport nhằm hướng tới cái đẹp. Anh có thể nhảy đúng kỉ thuật hay không, đơn giản hay phức tạp đều được, miễn sao anh truyền được cảm xúc vào bài nhảy, tạo hình cuốn hút người xem, giúp họ cảm thấy hào hứng, cảm thấy ý nghĩa trong mỗi bài nhảy. Nếu những tiết mục biểu diễn vẫn được làm trong mỗi buổi Offline đi sàn, hay là xen kẽ với hoạt động của mỗi sàn nhảy hàng đêm thì nền khiêu vũ nước nhà sẽ có nhiều cái lợi và sẽ phát triển tốt hơn nữa. Đầu tiên là sẽ giúp tạo động lực tập luyện nhiều hơn cho chính những nhân vật chính. Tập luyện nhiều, nghiêm túc ất sẽ nhanh giỏi. Thứ 2, khiêu vũ biểu diễn hướng tới thành quả tập luyện của mỗi người, giúp người biểu diễn thoả mãn lòng được tôn trọng, được ngưỡng mộ. Còn người xem thì được chiêm ngưỡng, cảm nhận cái đẹp trong khiêu vũ, ý nghĩa của từng điệu và cố gắng tập luyện hơn nữa. Thứ 3, Những tiết mục biểu diễn xen kẽ giúp người chơi khiêu vũ đỡ nhàm chán trong các buổi đi sàn, giúp họ có thể ngồi nghĩ vài phút, uống ly café và thưởng thức nghệ thuật khiêu vũ. Đây là điều mà các sàn khiêu vũ Việt Nam còn thiếu. Các sàn khiêu vũ đang làm người chơi nhảy như 1 cái máy, không cho các bạn thời gian để tương tác, giao lưu với người khác, không cho các bạn nâng cao khả năng cảm nhận khiêu vũ. Hãy thử một lần vào sàn, nhâm nhi ly café, thưởng thức những bản nhạc tình ca lãng mạn và nhìn người khác nhảy, bạn sẽ có một cảm giác rất khác đó. Thế nên, tôi cảm ơn những bạn đã dũng cảm biểu diễn trong thời gian qua, các bạn hãy nên tự hào vì các bạn đang là những người đầu tiên tạo ra một kiểu chơi mới, tốt hơn, được yêu thích hơn. Cảm ơn các bạn đã cho tôi thấy cái hay, cái đẹp của khiêu vũ dù các bạn có biểu diễn thế nào đi nữa. Tôi thật sự muốn thấy cảm xúc của các bạn thể hiện trong mỗi bài nhảy.
  3. Thứ 3, về các lời nhận xét dành cho các nhân vật chính trong các clip, thì quan điểm của riêng tôi: “một lời khen chưa chắc đã là tốt, một lời chê chưa chắc đã là xấu”. Khen chê hay lời nhận xét ở đây đều tốt cả dù đúng hay sai. Vì nhận xét giúp tạo tranh luận, tranh luận giúp tìm ra điểm tốt để phát huy, điểm chưa tốt để sửa chữa. Có qua tranh luận thì các bạn mới hiểu rõ được vấn đề hơn, đặc biệt là những lời nhận xét của những người có chuyên môn. Tôi cảm ơn anh @te lien thang, @huy tuan là những người có chuyên môn đã đưa ra những nhận xét có chiều sâu giúp các bạn phát triển tốt hơn. Tôi ước, các trung tâm khiêu vũ, những người có chuyên môn có thể ngồi lại cùng nhau để phát triển cái đẹp của khiêu vũ. Có như thế, nên khiêu vũ nước nhà sẽ phát triển vượt bậc. Còn các bạn được nhận xét, dù thế nào thì cũng suy xét kỉ và tìm ra cái ưu, cái nhược của mình để phát triển tốt hơn nhé.

Bàn về đúng sai cũng chỉ là một vài quan điểm của cá nhân tôi. Tôi hi vọng qua bài viết này, các bạn cứ mạnh dạn cho ý kiến về quan điểm của tôi, khen cũng được, chê cũng tốt. Hãy cho tôi những ý kiến của các bạn để tôi và đội ngủ BQT có những hoạt động tốt hơn cho các bạn.

Cảm ơn mọi người đã đọc và hãy cho tôi ý kiến của các bạn.

 
Sản phẩm cùng loại :
Thông tin khác :

Kỹ thuật khiêu vũ cơ bản

Hãy mang giầy khiêu vũ của bạn...hay đi chân không?

Khi buổi tiệc kết thúc, hãy cởi giầy khiêu vũ ra

John Huy Trần tập vũ đạo nhạc kịch cho Đông Nhi, Ông Cao Thắng

Thời trang khiêu vũ cho Bước nhảy hoàn Vũ

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Vắng bóng nghệ sĩ phía Bắc

Kỹ thuật cơ bản

Giới thiệu về điệu nhảy Bachata

Tại sao phải mang giày khiêu vũ khi nhảy?

Khiêu vũ thể thao là gì?

Nhận biết tính cách người khác qua khiêu vũ

Mê khiêu vũ tuổi “xế chiều”

Khiêu vũ trong đám cưới – Không chỉ là sự lãng mạn mà còn thể hiện sự quý phái

Elly Trần: ’Showbiz là môi trường thuận lợi để... tha hóa’

Andrea: ’Làm gái hư mà được khen cũng tốt’
 
 
Hotline: 0343711037
admin
Số người online: 6
Số Lượt truy cập: 6,980,177
                                              Shop Khiêu Vũ Kdance 352 Thái Hà Đông Đa Hanoi . Xem địa chỉ google Map
                                                        
                                                            Liên hệ : 0343711037 website: http://giaykhieuvu.com.vn

Thiết kế website & Seo: ogo.vn