Giay khieu vu
Trang chủ
|
|
|
|
|
|
Liên hệ

Dạy và tập Latin: Về vũ hình Alemana

Khi một giáo viên giảng dạy điệu Waltz hay một điệu Standard nào khác thì những điều tương tự dưới đây không phải đặt ra. Các kỹ thuật của chúng đã là chuẩn mực và nếu chúng ta gặp một vấn đề chưa rõ nào đó, cứ việc giở sách kỹ thuật ra, tất cả đã nằm đó. Nhưng nói một cách tổng quát, thì Latin là một câu chuyện khác.

Khi một giáo viên giảng dạy điệu Waltz hay một điệu Standard nào khác thì những điều tương tự dưới đây không phải đặt ra. Các kỹ thuật của chúng đã là chuẩn mực và nếu chúng ta gặp một vấn đề chưa rõ nào đó, cứ việc giở sách kỹ thuật ra, tất cả đã nằm đó. Nhưng nói một cách tổng quát, thì Latin là một câu chuyện khác. Bất cứ ở đâu khi ta dạy một tiết Latin, nhiều vấn đề luôn làm ta phân vân, làm ta trở nên thận trọng không thể áp đặt bởi vì chúng không hề giống nhau ở điểm nào. Lý do rõ nhất có thể là sự linh hoạt và tự do vượt khỏi khuôn khổ kỹ thuật, miễn sao nhìn đẹp mắt là được. Vì lẽ đó một nhà vô địch khi giảng dạy có thể đem phong cách và kỹ thuật riêng của anh (hoặc cô) ấy đã đúc rút được đưa vào bước nhảy đang giảng và làm cho nó trở nên rất "bắt mắt", trong khi một vũ sư truyền thống thông thường dù đã giảng dạy lâu năm không thể tạo được một ấn tượng rất "choáng" tương tự thế. Câu hỏi nghiêm túc được đặt ra là: Có tốt cho học viên, nhất là học viên mới hay không nếu chúng ta đặt họ trước các bước "khủng" như thế? Hãy cùng thảo luận chuyển động Alemana của Rumba trong bài này. Bất cứ thứ gì do một chuyên gia trình bày, lẽ tự nhiên là đều rất đáng tin cả! Vì thế, để phục vụ cho chủ đề thảo luận này chúng ta hãy chọn một bài "Hỏi và Trả lời" của Donald Johnson và Katarzyna Kozak, những nhà vô địch của giải Ngôi sao Latin đang lên Anh mở rộng và lọt vào đến chung kết của giải Vô địch Latin Mỹ.


Trong các khóa tập huấn chúng ta thường thấy rất nhiều những kiểu chuyển động khác nhau trong bước Alemana của nữ, thậm chí cả nam. Vì thế xin hãy đọc bài hỏi đáp được thực hiện tại Dance Vision 2000, với Donald và Katarzyna trả lời các câu hỏi như sau:


H 
: Xin các bạn hãy cho chúng tôi biết sự khác nhau nếu có, giữa "Alemana" và "Underarm"?


T 
: Alemana quay 1/8 rồi ½ rồi 3/8, nghĩa là thực hiện một chút hướng tới, và rồi ra xa, sau đó lại hướng trở lại tới người nam. Underarm Turn thực hiện khá giống Spot Turn (hay là Switch Turn như nhiều người gọi hiện nay) với nam giữ tay nữ, vì thế duy trì trên một đường...


Ý kiến bổ xung của Dancemax (tác giả bài viết này): Tôi tin rằng mô tả trên là cho bước Alemana được bắt đầu từ Open Facing Position (tư thế đối mặt, nam nữ kết nối bằng một tay, hoặc không có kết nối bằng tay - HN.). Nếu bắt đầu từ Fan, sẽ phải thêm vào một chuyển động quay ¼ trước 1/8 đầu tiên như ý kiến của Donald.


Mấu chốt quan trọng: Nghe những gì Donald nói thì đầu tiên nữ tiến về phía nam, sau đó đi ra xa rồi lại quay lại phía anh ta. Có thể gọi đó là một "khuôn mẫu tam giác". Rất nhiều các phong cách khác nhau có thể được bàn luận ở đây. Ví dụ, khi người nữ thực hiện các chuyển động quay kể trên cô ấy có thể dùng kỹ thuật Brushing (kỹ thuật quay trong đó chân chuyển động thu về qua chân trụ trước khi đẩy ra – HN; Các bạn có thể xem đĩa video dạy Rumba của Corky và Shirley nếu có gì chưa rõ – DM). Bước Alemana thực hiện không có brushing trông đẹp và nhanh hơn theo quan điểm của Dancemax. Một điểm khác là thường thì người nữ không nhấn khi đặt chân trái trong bước tiến chéo lúc đầu khi quay Alemana (bước 4, sách ISDT). Đây là một "Delayed Forward Walk, Knee Straight" (Dạo tiến có trễ với đầu gối thẳng - HN) và điều này sẽ giúp nhiều cho việc phân chia thời gian và chuyển động của các bước trong vũ hình. Đồng thời đây là một bước ngắn và tại điểm nữ quay ½ về phải, và tiếp theo là một bước tới trước dài hơn về phải, trước khi nữ quay 3/8 về phải lần nữa để gặp nam (cả hai cùng tiến tới trước). Nhiều vũ công cảm thấy đôi chút khó khăn với chuyển động này nhưng đó là một cảm giác tuyệt diệu khi cả hai cùng tiến về trước, nếu cặp nhảy dự định sau đó sẽ là Natural Opening Out Movement (trong kết nối mở) hoặc Advanced Hip Twist hoặc Spiral. Tuy nhiên nếu vũ hình chọn sau đó là Hand To Hand, nam cần phải dẫn nữ bước đến bên cạnh trong bước cuối cùng thay vì tiến lên.

Theo Dancesport

 
Sản phẩm cùng loại :
Thông tin khác :
 
 
Hotline: 0343711037
admin
Số người online: 8
Số Lượt truy cập: 6,949,944
                                              Shop Khiêu Vũ Kdance 352 Thái Hà Đông Đa Hanoi . Xem địa chỉ google Map
                                                        
                                                            Liên hệ : 0343711037 website: http://giaykhieuvu.com.vn

Thiết kế website & Seo: ogo.vn